7/26/2553

ความหมายของอาหารจานเดียว

ความหมายของอาหารจานเดียว
อาหารจานเดียวหมายถึง อาหารที่ให้คุณค่าทางอาหารครบ 5 หมู่ โดยได้พยายามให้อาหารครบ 5 หมู่ในหนึ่งจาน

ประโยชน์ของอาหารจานเดียว
1. ให้สารอาหารครบตามความต้องการของร่างกายของแต่ละบุคคล ซึ่งขึ้นอยู่กับ อายุ เพศ ลักษณะการทำงานและสภาวะของร่างกาย

2. ประหยัดเวลา แรงงาน และค่าใช้จ่ายในการประกอบอาหารแต่ละมื้อ โดยรู้จักใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า การใช้อาหารทดแทนและการนำอาหารที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาดัดแปลง ประกอบเป็นอาหารบริโภค โดยให้พอเหมาะกับการบริโภคของแต่ละบุคคลในครอบครัว

3. สร้างอุปนิสัยในการบริโภค เป็นการสร้างพื้นฐานการบริโภคที่ง่าย ประหยัดถูกหลักโภชนาการ โดยเฉพาะเด็กที่อยู่ในวัยก่อนเรียนซึ่งเป็นวัยที่เลือกกินอาหารตามชอบ ทำให้ได้อาหารไม่ครบตามความต้องการของร่างกายและเป็นสาเหตุให้เด็กในวัยนี้เป็นโรคขาดสารอาหารเป็นจำนวนมาก

อาหารจานเดียว เช่น ข้าวมันไก่ ข้าวผัดเเหนม ข้าวหมกไก่ ข้าวหมูกรอบ ข้าวคลุกกระปิ หมูหวาน มะกะโรนีผัดไก่ ข้าวขาหมู ข้าวไก่อบ ฯลฯ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น