8/07/2553

ข้าวผัดน้ำพริกตาแดง

ข้าวผัดน้ำพริกตาแดง
ข้าวผัดน้ำพริกตาแดง

ส่วนผสม
ข้าวสวย 2 1/2 ถ้วย
ไข่ใก่ 1 ฟอง
กุ้งแห้งเนื้อ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกตาแดง 3 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่สับ 3 ช้อนโต๊ะ
เนื้อหมูสับหยาบ 80 กรัม
ต้นหอมซอย 2 ต้น
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ขั้นตอนแรกให้ตั้งกระทะไฟกลาง พอกระทะร้อนใส่น้ำมันและหอมใหญ่สับ ลงไปผัดพอสุก ใส่เนื้อหมู ผัดพอสุก ใส่น้ำพริกตาแดงและกุ้งแห้งผัดให้เข้ากัน ต่อยไข่ใส่ ใช้ตะหลิวยีๆไข่แดงให้แตก
2.พอไข่ใกล้จะสุก ใส่ข้าวสวยลงไปผัดคลุกเคล้า แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา ชีอิ๊วขาว น้ำตาล
3.ผัดคลุกเคล้าให้ส่วนผสมต่างๆเข้ากันทั่วถึง พอมีกลิ่นหอม ปิดไฟ
4.ตักใส่จานเสริฟพร้อมกับเครื่องเคียง กินกับผักแนม

เครื่องเคียงมีดังนี้
ไข่เค็มหั่นชิ้น
แตงกวาปอกเปลือกหั่นชิ้น
มะเขือเปราะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น