7/09/2553

หมูกระเทียม


ข้าวหมูกระเทียม
ข้าวหมูกระเทียม ที่ใครๆหลายคนชอบสั่งรับประทาน รสชาติเค็ม หวาน หอมกลิ่นกระเทียม และพริกไทย กระเทียมควรเลือกใช้กระเทียมไทยกลีบเล็กจะทำให้ได้กลิ่นที่หอมฉุนมากกว่า
ส่วนผสม
เนื้อหมูส่วนสะโพกหั่นบางๆ 300 กรัม
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ ½ ถ้วย
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 1/4 ถ้วย
พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำชนิดหวานนิดหน่อย
แตงกวาสำหรับกินแนม

วิธีทำ
1. ทำการหมักเนื้อหมูกับนามันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาล ให้เข้ากันก่อน ในอ่างผสม เติมน้ำเปล่าลงไป 3 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ไว้ 30 นาที

2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันใช้ไฟกลางพอน้ำมันร้อนร้อน ใส่เนื้อหมูที่หมัก ลงไปผัดให้สุก เติมน้ำเปล่าลงไปอีกนิดหน่อย ใส่ซีอิ๊วดำลงไปนิดหน่อยให้สีสันน่ากิน ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่กระเทียมเจียวลงไป เหลือไว้โรยหน้า อีกนิดหน่อย ใส่พริกไทยป่น คลุกเคล้าให้ทั่ว ชิมรสให้ออกเค็ม หวาน ปิดไฟ

4. ตักใส่จาน หรือ ตักราดบนข้าวลวย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว เสิร์ฟพร้อมกับแตงกวา น้ำพริกน้ำปลา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น