8/14/2553

ข้าวฉู่ฉี่ไข่ดาว

รูปข้าวฉู่ฉี่ไข่ดาว
ข้าวฉู่ฉี่ไข่ดาว
เมนูอาหารจานเดียววันนี้ ขอเสนอเมนู ข้าวฉู่ฉี่ไข่ดาว เป็นเมนูดัดแปลงที่ทำง่ายๆ ลองทำรับประทานดูนะครับ

ส่วนผสม
• น้ำมันพืช 1 ถ้วย
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ½ ช้อนโต๊ะ
• เนื้อหมูส่วนสะโพกสับ 100 กรัม
• น้ำ ½ ถ้วย
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนชา
• ใบมะกรูดซอย 1 ซ้อนโต๊ะ
• พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้น 1 ช้อนโต๊ะ
• หัวกะทิเคี่ยวข้นสำหรับราด ยอดโหระพาสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อนจัด ต่อยไข่ใส่ 1 ฟอง
ใช้ตะหลิวตักน้ำมันราดให้ทั่ว ทอดเพียงด้านเดียวให้ไข่ขาว สุก แต่ไข่แดงไม่ต้องสุกมาก ตักใส่จาน พักไว้ ทอดจนหมด ตักน้ำมันที่ทอดไข่ออกให้เหลือ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดใน้หอม ใส่เนื้อหมูสับ ผัดยีพอสุกทั่ว ใส่น้ำ ปรุงรส ด้วยน้ำปลาและน้ำตาล ปิดไฟ ใส่ใบมะกรูดซอยครึ่งหนึ่ง

2. ตักข้าวสวยใส่จาน วางไข่ดาว ตักเครื่องที่ผัดราดให้ทั่ว
ราดหัวกะทิเคี่ยว โรยใบมะกรูดซอยที่เหลือและพริกชี้ฟ้า ตกแต่งด้วยยอดโหระพา เสิร์ฟได้ทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น