12/09/2553

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า นั้นมีหลายสูตร อาจจะดัดแปลงได้หลายแบบ เมนูที่จะนำเสนอวันนี้คือ ราดหน้าเส้นใหญ่

**เคล็ดลับคือ

ใช้หมูที่หมักจนเนื้อนุ่ม และยอดผักคะน้าอ่อนๆสดๆ กรอบอร่อย เราลองมาดูวิธีทำก๋วยเตี๋ยวราดหน้า

ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยวราดหน้า
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 5 ขีด
ยอดผักคะน้า 3 ขีด
เนื้อหมู 3 ขีด
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 2 หัว
เต้าเจี้ยวดำ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้า s เม็ด
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย ป่น
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ แล้วนำหมูมาหมักกับซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น 1 ช้อนชา นวดเครื่องทั้งหมดให้เข้ากันจนหมูนุ่มเครื่องเข้าเนื้อ
2. ล้างผักคะน้าและหั่นเป็นท่อนๆ แยกก้านไว้
3. แป้งมันละลายน้ำพอสมควร
4. นำกระทะขึ้นตั้งบนเตา ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย นำเส้นก๋วยเตี๋ยว ลงผัด ใสซีอิ๊วดำผัดให้ทั่ว ตักขึ้นใส่จานพักไว้
5. นำกระทะขึ้นตั้งบนเตา ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่กระเทียมเจียวพอหอม ใส่เต้าเจี้ยวดำ ใส่เนื้อหมูลงผัด พอสุกใส่ผักคะน้า ใส่เฉพาะก้านลงผัดก่อนแล้วใสใบตาม สักครูdแป้งมันลงไปคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล พอเดือดยกลง
6. หั่นพริกชี้ฟ้าเป็นวงกลมเล็กๆ ผสมกับน้ำส้มสายชู
7. ตักราดใส่จานเส้นก๋วยเตี๋ยวที่เตรียมไว้ โรยพริกไทยป่น
8. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา พฆิน้ำส้มดองตามชอบ รับประทานร้อน ๆ