8/21/2553

ข้าวคลุกกะปิ

ข้าวคลุกกะปิ


ข้าวคลุกกะปิ
เมนูนี้คงเป็นอาหารในดวงใจใครหลายๆคน ข้าวคลุกกะปิ เป็นเมนูข้าวผัดที่ดัดแปลงโดยมีเครื่องเคียงหลายหลาย ทำให้ได้มีอรรถรสเวลากิน แต่ตอนทำอาจจะยุ่งยากอยู่นิดหน่อย

ส่วนผสม
ข้าวสวยหุงแข็งๆ 4 ถ้วย
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยสับละเอียด 4-5 กลีบ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำผัดข้าว
1. ตั้งกะทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงเจียวให้เหลืองและหอม
2. ใส่กะปิลงผัดคลุกเคล้ากับกับกระเทียม ยีให้กะปิแตกออกดีๆ ใส่ข้าวสวยลงไปผัด
3. ผัดข้าวคลุกกับกะปิ จนทั่ว พอเข้ากันดีปิดไฟ ยกลงพักไว้


ส่วนผสมเครื่องเคียง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
มะม่วงสับ 1 ลูก
หัวหอมแดง 3 หัว
กุ้งแห้งทอด 1/2 ถ้วย
พริกสด 3-4 เม็ด
มะนาว 1 ลูก


วิธีทำไข่หั่นฝอย
1. ตอกไข่ใส่ชาม ตีไข่ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว แล้วตีให้เข้ากัน จากนั้น
2.ตั้งกระทะที่ไฟแรง ใส่น้ำมันลงไปไม่ต้องมากให้พอเคลือบๆกระทะเท่านั้น กลิ้งกระทะให้น้ำมันเคลือบกระทะจนทั่ว เมื่อกระทะร้อนได้ที่แล้วให้เทไข่ลงไป เอียงกระทะให้ไข่กลิ้งไปทั่วกระทะ
3. ทิ้งไว้ซักพักจนขอบของไข่เริ่มล่อนออกจากกระทะแล้วก็ให้เริ่มม้วนไข่ แล้วตักออกจากกระทะได้ พักไว้ให้ไข่เย็นตัวลง
4. นำไข่มาหั่นฝอยแล้วแต่จะชอบละเอียดขนาดไหน เตรียมไว้

กุ้งแห้งทอด
ส่วนผสม
กุ้งแห้งทอด 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำกุ้งแห้งทอด
ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนให้นำกุ้งแห้ง ใส่ลงไปทอดจนกุ้งแห้งเริ่มเป็นสีน้ำตาล ตักขึ้นพักไว้ ซับน้ำมันสะเด็ดน้ำมัน

วิธีทำหมูหวาน
ส่วนผสม
เนื้อหมูสามชั้น 300 กรัม
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
น้ำตาลปึก 3 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมแดง 3 หัว
น้ำเปล่า 1 ถ้วย

วิธีทำ
1. นำเนื้อหมูมาล้างทำความสะอาดก่อน แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2. ปลอกเปลือกหอมแดงแล้วซอยบางๆ พักไว้
2. ตั้งหม้อ ใส่น้ำเปล่า ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำเดือด ใส่เนื้อหมูลงไป พอเนื้อหมูสุกปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรส คนเครื่องปรุงให้เข้ากัน ตั้งไฟเคี่ยวหมูนานประมาณ 30 นาที ใช้ไฟอ่อนๆ พอหมูสุกนุ่มดีแล้ว ให้ใส่น้ำตาลปึกลงไป คนให้น้ำตาลละลายและเคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 15 นาที แล้วจึงใส่หัวหอมแดงซอยลงไปคนให้เข้ากัน ปิดเตา พักไว้ก่อน
**ควรใส่ น้ำตาลปึกทีหลังเครื่องปรุงอื่นๆ เพราะว่าถ้าใส่น้ำตาลก่อน จะทำให้เนื้อหมูแห้งและแข็งไม่อร่อย

ผักต่างๆ
ผักที่เป็นเครื่องเคียงไว้กินกับข้าวคลุกกะปิได้แก่ มะม่วงดิบ ถั่วฟักยาว หอมแดง พริกขี้หนูสด มะนาวหั่นซีก

1.นำผักต่างๆเหล่านี้มาล้างทำความสะอาด แล้วปลอกเปลือกหัวหอมแดงซอยบางๆ ซอยพริกให้ละเอียด
2.นำมะม่วงดิบเปรี้ยว และถั่วฝักยาวมาล้างให้สะอาด ปลอกเปลือกมะม่วง สับๆเป็นเล็กๆ หั่นถั่วฝักยาวละเอียดๆ จากนั้นนำไปแช่ในน้ำเย็นผสมเกลือป่น 1 ช้อนชา ประมาณ 5 นาที เพื่อไม่ให้มะม่วงและถั่วฟักยาวดำ แล้วนำไปล้างด้วยน้ำเปล่าและพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3.นำผักต่างๆที่เตรียมไว้ มาจัดใส่จานเตรียมไว้สำหรับเสิร์ฟ


เวลากินให้ตักข้าวใส่จาน วางเครื่องเคียงต่างๆไว้ข้างๆ ได้แก่ ไข่ฝอย กุ้งแห้งทอด มะม่วงสับซอย ถั่วฝักยาวซอย หอมแดงหั่น ตักหมูหวานใส่ถ้วยต่างหาก หรือจะราดลงบนข้าวก็ได้ ขอให้อร่อยกับเมนูอาหารจานเดียว จานนี้ครับ

8/14/2553

ข้าวฉู่ฉี่ไข่ดาว

รูปข้าวฉู่ฉี่ไข่ดาว
ข้าวฉู่ฉี่ไข่ดาว
เมนูอาหารจานเดียววันนี้ ขอเสนอเมนู ข้าวฉู่ฉี่ไข่ดาว เป็นเมนูดัดแปลงที่ทำง่ายๆ ลองทำรับประทานดูนะครับ

ส่วนผสม
• น้ำมันพืช 1 ถ้วย
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ½ ช้อนโต๊ะ
• เนื้อหมูส่วนสะโพกสับ 100 กรัม
• น้ำ ½ ถ้วย
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนชา
• ใบมะกรูดซอย 1 ซ้อนโต๊ะ
• พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้น 1 ช้อนโต๊ะ
• หัวกะทิเคี่ยวข้นสำหรับราด ยอดโหระพาสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อนจัด ต่อยไข่ใส่ 1 ฟอง
ใช้ตะหลิวตักน้ำมันราดให้ทั่ว ทอดเพียงด้านเดียวให้ไข่ขาว สุก แต่ไข่แดงไม่ต้องสุกมาก ตักใส่จาน พักไว้ ทอดจนหมด ตักน้ำมันที่ทอดไข่ออกให้เหลือ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดใน้หอม ใส่เนื้อหมูสับ ผัดยีพอสุกทั่ว ใส่น้ำ ปรุงรส ด้วยน้ำปลาและน้ำตาล ปิดไฟ ใส่ใบมะกรูดซอยครึ่งหนึ่ง

2. ตักข้าวสวยใส่จาน วางไข่ดาว ตักเครื่องที่ผัดราดให้ทั่ว
ราดหัวกะทิเคี่ยว โรยใบมะกรูดซอยที่เหลือและพริกชี้ฟ้า ตกแต่งด้วยยอดโหระพา เสิร์ฟได้ทันที

8/07/2553

ข้าวผัดน้ำพริกตาแดง

ข้าวผัดน้ำพริกตาแดง
ข้าวผัดน้ำพริกตาแดง

ส่วนผสม
ข้าวสวย 2 1/2 ถ้วย
ไข่ใก่ 1 ฟอง
กุ้งแห้งเนื้อ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกตาแดง 3 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่สับ 3 ช้อนโต๊ะ
เนื้อหมูสับหยาบ 80 กรัม
ต้นหอมซอย 2 ต้น
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ขั้นตอนแรกให้ตั้งกระทะไฟกลาง พอกระทะร้อนใส่น้ำมันและหอมใหญ่สับ ลงไปผัดพอสุก ใส่เนื้อหมู ผัดพอสุก ใส่น้ำพริกตาแดงและกุ้งแห้งผัดให้เข้ากัน ต่อยไข่ใส่ ใช้ตะหลิวยีๆไข่แดงให้แตก
2.พอไข่ใกล้จะสุก ใส่ข้าวสวยลงไปผัดคลุกเคล้า แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา ชีอิ๊วขาว น้ำตาล
3.ผัดคลุกเคล้าให้ส่วนผสมต่างๆเข้ากันทั่วถึง พอมีกลิ่นหอม ปิดไฟ
4.ตักใส่จานเสริฟพร้อมกับเครื่องเคียง กินกับผักแนม

เครื่องเคียงมีดังนี้
ไข่เค็มหั่นชิ้น
แตงกวาปอกเปลือกหั่นชิ้น
มะเขือเปราะ