6/09/2553

ไข่เจียวพริกแกงโหระพาทอดกรอบ



ไข่เจียวพริกแกงโหระพากรอบ
ไข่เจียวเป็นอาหารพื้นๆ เราลองมาดัดแปลงเป็นไข่เจียวพริกแกงโหระพากรอบ ซึ่งเป็นเมนูง่ายๆที่ทำให้อาหารไข่ ไม่จำเจ ทำรับประทานเองได้ที่บ้าน และมีรสชาติอร่อยถูกปาก

ส่วนผสม

ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 3 ฟอง
พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
สันในไก่หั่น 100 กรัม
นมข้นจืด 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
โหระพาเด็ดใบ 1/4 ถ้วย
ใบโหระพาทอดกรอบลำหรับโรยหน้า
ซอสพริก
น้ำมันพืช สำหรับทอด

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะน้ำมันบนเตาใช้ไฟกลาง เตรียมไว้
2.ต่อยไข่ใส่ถ้วย แล้วตีไข่พอแตก ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไป ตีให้เข้ากันดี ใส่เนื้อไก่ ใบมะกรูด นมข้นจืด น้ำปลาและใบโหระพานิดหน่อย ตีต่อไปให้ส่วนผสมเข้ากัน พอน้ำมันร้อนจัดแล้ว เทไข่ที่ผลมใส่ลงไป ทอค
ให้เหลืองฟู ใส่ใบโหระพาที่เหลือตรงกลาง พับครึ่ง กลับด้าน ทอดจนสุก เอาน้ำมันออก
3.ตักไข่ใส่จาน โรยใบโหระพาทอดกรอบแต่งหน้าให้สวยงาม ทานกับซอสพริก กับข้าวสวยร้อนๆ